Header trang con

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Hướng Nhà Tại Mipec Tràng An

Khu đô thị Mipec Tràng An Vinh Tân đang được chủ đầu tư xây dựng và dự kiến mở bán ngay trong quý 4/2020, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi từ phía khách hàng trong việc chọn hướng nhà tại dự án

Theo quan niệm của người xưa, hướng nhà là yếu tố rất quan trọng khi quyết định chọn mua hoặc thiết kế một căn nhà. Chọn hướng làm nhà phù hợp sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, các mối quan hệ trong gia đình hòa thuận, mang lại tài lộc, sức khỏe, công danh… Khu đô thị Mipec Tràng An Vinh Tân đang được chủ đầu tư xây dựng và dự kiến mở bán ngay trong quý 4/2020, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi từ phía khách hàng trong việc chọn hướng nhà tại dự án. Bài viết này chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm chọn hướng nhà tạiDự án Mipec Tràng An như sau:

Mipec Tràng An có những hướng nào?

Theo đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 thành phố phê duyệt cho dự án, nhà ở tại khu đô thị Mipec Tràng An sẽ có 6 hướng chính gồm: Chính bắc, chính nam, chính đông, chính tây và tây bắc, đông nam. Mỗi khách hàng lại hợp với những hướng khác nhau, tuy nhiên Mipec Tràng An lại đáp ứng được mọi nhu cầu về hướng và phương vị của những khách hàng khó tính nhất.

- Đông Nam hợp tuổi đông tứ mệnh

- Chính Đông hợp tuổi đông tứ mệnh

- Tây Bắc hợp tuổi tây tứ mệnh

- Chính Tây hợp tuổi tây tứ mệnh

- Chính bắc hợp đông tứ mệnh

- chính nam hợp động tứ mệnh

Có thể thấy rằng phần lớn quỹ căn của dự án hợp với tuổi đông tứ mệnh, song việc chọn nhà ở đôi khi không hoàn toàn nằm ở việc chọn đúng hướng. Việc chọn nhà đúng hướng tuổi chỉ là một chi tiết trong việc quyết định chọn mua của khách hàng nhưng lại khá quan trọng, vậy ta cần căn cứ vào những tiêu chí gì để chọn hướng tốt nhất cho tuổi của mỗi khách hàng, xin được chia sẻ như sau:

4 tiêu chí xem xét hướng nhà tốt - xấu

* Tốt xấu theo hướng khí hậu:

Đối với khí hậu Việt Nam, hướng Nam và các hướng cận Nam (Đông Nam, Tây Nam) là những hướng tốt vì sẽ được đón những cơn gió mát lành từ biển thổi vào, được hưởng nguồn ánh sáng tốt và ổn định, không khí ấm áp. Các hướng còn lại sẽ gây trở ngại cho ngôi nhà của bạn: hướng Tây gặp nắng gay gắt vào buổi chiều, hướng Đông nắng chói vào buổi sáng, hướng Bắc bất lợi vào mùa đông (miền Bắc) với những cơn gió rít lạnh buốt, hơn nữa cũng chịu ảnh hưởng ánh sáng bất lợi từ hướng Tây. Bởi vậy, dân gian mới có câu: "Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn" để đề cao hướng nhà này.

* Tốt xấu theo hướng mệnh trạch (tuổi tác):

Dịch học phương Đông quy định có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của bát quái, phân thành hai nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Nguyên tắc chung là người theo nhóm đông tứ mệnh thì ở nhà đông tứ trạch, người theo nhóm tây tứ mệnh ở nhà tây tứ trạch. Khi đi sâu vào từng hướng cụ thể, sẽ có thêm các phân tích ngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và không hợp. Về cơ bản, mỗi người đều có 4 hướng cát và 4 hướng hung.

* Tốt xấu theo hướng phương vị:

Phương vị là hướng của một vùng, một vật (hay người) dựa trên một điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả long hữu hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của một chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo. 

Cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau, nhưng có nhà thuận lợi có nhà khó khăn là vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

* Tốt xấu theo hướng giao tiếp: 

Ngoài việc ứng phó với môi trường thiên nhiên, con người cũng phải ứng xử với môi trường xã hội. Vì thế, nhà cần quay mặt (hoặc cửa, lối vào một không gian nào đó) ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp. Cha ông ta dạy: "nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ" là nói lên những lợi điểm khi mua đất cất nhà, từ xưa đến nay vẫn không khác nhau bao nhiêu khi xét giá trị một bất động sản.

Như vậy, khi xem xét một ngôi nhà có hợp hướng hay không, ta phải xem xét trên cơ sở phân tích và tổng hợp cả bốn loại tiêu chí chọn hướng, chứ không đơn giản là theo mệnh trạch (tuổi) như nhiều người lầm tưởng.

Nên chọn nhà hướng hợp tuổi hay hướng gió mát?

Phong thuỷ có câu: “nhất vị, nhị hướng“, tức là vị trí, cách xếp đặt quan trọng hơn cả. Nếu gặp hướng không tốt thì có thể xoay trở vị trí để khắc phục. Mặt khác, hướng nhà phải được hiểu một cách toàn diện và duy vật, chứ không phải chỉ dựa trên một cơ sở nào đó. Cho nên, nếu bạn là người tin vào phong thủy và kĩ lưỡng khi chọn hướng nhà thì phải xem xét cả 4 yêu tố. Không thể suy nghĩ lệch theo một hướng: "Chọn nhà hướng hợp tuổi hay hướng gió mát".

Nếu phân tích theo hướng mệnh trạch, mỗi người đều có đến 4 hướng cát và 4 hướng hung nên dễ dàng linh hoạt điều chỉnh để hướng mệnh trạch phối hợp tốt với hướng giao tiếp và hướng khí hậu. Thậm chí gia chủ (thường là người cha, người chồng) gặp hướng không hợp tuổi, nhưng các thành viên khác trong gia đình lại hợp thì ngôi nhà vẫn tốt cho đa số, chỉ cần thay đổi vị trí, phương hướng tại không gian của riêng gia chủ.

Còn phân tích theo hướng khí hậu: Yếu tố này vốn không thay đổi, nên khi chọn nhà hợp mệnh mà gặp hướng bất lợi về khí hậu thì vẫn có thể dùng kết cấu, hình khối lồi thụt để tránh nắng, ngăn bớt bức xạ, mở cửa đón gió ở các hướng tốt hơn.
Tuy nhiên, điều trước tiên bạn cần làm là phân tích xem bốn loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, khả năng khắc phục nhiều hay ít, có ảnh hưởng gì đến môi trường, con người, kết cấu xây dựng nhiều hay không. Tổng hợp lại, bạn sẽ lựa chọn được hướng phù hợp nhất. Bạn hãy nhớ nguyên tắc "đa cát thắng thiểu hung" để chọn giải pháp nào đạt nhiều điều tốt hơn chứ không nhất thiết phải đạt tốt tối đa.

Hotline