Header trang con

Tìm Hiểu Chung Cư Tại Mipec Tràng An Vinh Tân

Chung cư tại Mipec Tràng An Vinh Tân gồm 2 tòa tháp đôi 18 tấng, 1 tòa 20 tầng và 5 tòa cao 7 tầng, được chia thành 2 loại là chung cư thương mại và chung cư tái định cư.

Trước hết, để hiểu hết về chung cư dự án Mipec Tràng An tại Vinh Tân ta cần tìm hiểu kỹ hơn về chung cư. Bài này chúng tôi chia sẻ sâu về cách nhận biết chung cư thương mại và chung cư tái định cư. Và đây cũng là hai dòng sản phẩm trong quy hoạch của thành phố cho chính dự án Mipec Tràng An. Bởi vậy, để có cái nhìn tổng quan cho quý Anh Chị chúng tôi sẽ làm rõ những quan điểm về chung cư và pháp lý mua bán bất động sản nhà ở chung cư tại Mipec Tràng an.

I. Chung cư Thương mại:

Chung cư thương mại có các đặc điểm sau:

1. Là các dự án do các Doanh nghiệp trong nước, liên doanh, 100% vốn nước ngoài phát triển.

2 Tất cả mọi công dân  trên 18 tuổi có thể tham gia mua bán, không hạn chế vùng miền.

3. Người NN có visa DN trên 3 tháng có thể mua (quy định cá nhân và tổ chức NN không được mua quá 30% số căn hộ trong 1 dự án).

4. Các Doanh nghiệp, bao gồm cả DN 100% Vốn NN có thể mua, đều được khấu trừ hoàn thuế VAT 10%.

5. CĐT thường bán sớm từ sau khởi công, để huy động vốn của khách hàng theo các hình thức như góp vốn, đăng ký tự nguyện mua.

6. Thanh toán tiền chia thành nhiều giai đoạn, theo quá trình xây dựng của tòa nhà, có hỗ trợ vay ngân hàng.

7. Khách hàng có thể tham gia mua – chuyển nhượng trong nhiều giai đoạn của giao dịch.

8. CẦN QUAN TÂM nhất về PHÁP LÝ của dự án là CÓ NGÂN HÀNG HỖ TRỢ CHO VAY hay không– vì Ngân hàng là đơn vị thẩm định thay cho chúng ta

Bổ sung phần 4 => Các doanh nghiệp, bao gồm cả DN 100% Vốn NN có thể mua, đều được khấu trừ hoàn thuế VAT 10%. --- Điều này các bạn lưu ý nhé, tôi đã từng bán Vincom shophouse Thái Bình cho 2 công ty Đài Loan, và một số sản phẩm Vincom cho các công ty Việt Nam, họ lựa chọn để danh nghĩa cty mua để được hoàn thuế VAT 10% --- cái này cá nhân mua ko được hoàn thuế nhé, Và các bạn lưu ý cứ mua nhà dự án thương mại là phải tính thêm 10% thuế VAT  --- cái này xác định giống chúng ta đi siêu thị mua đồ điện tử, laptop, ti vi, đều bị tính thêm 10% VAT

9. Trong các dự án chung cư thương mại, các bạn còn phải nôp thêm 2% kinh phí bảo trì !! và CĐT sẽ thu luôn trong hợp đồng. Đây là khoản phí mà cũng hay xảy ra tranh chấp trong các tòa nhà chung cư, khi cư dân đóng phí song được hưởng chất lượng chưa tương xứng!

II. Chung cư Tái định cư

1. Là các dự án do nhà nước trực tiếp phát triển thông qua Sở Xây dựng tại các tỉnh thành hoặc các DN tham gia theo hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao).

2. Vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước, nên các căn hộ TĐC chưa thấy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng lâu dài!!!

3. Không vay được ngân hàng, giao dịch bằng tiền mặt.

4. Cần lưu ý nhất về pháp lý: hỏi rõ là PHIẾU TẠM CƯ (ở tạm thời)  hay là PHIẾU TÁI ĐỊNH CƯ TẠI CHỖ LÂU DÀI để tránh rắc rối, vd mua căn chung cư tạm cư, song lại đầu tư trang trí quá tốn kém !

5. Vẫn ký HĐ thuê nhà với Công ty Kinh doanh nhà Nghệ An (thời hạn 2 năm và tự động gia hạn nếu không có gì phát sinh), vẫn đóng tiền thuê nhà theo quý (mức tiền thuê phổ biến 4500 -8000 đ/m2/tháng!

Chúng ta hiểu tái định cư là giải quyết chỗ ở cho những người bị giải tỏa mặt bằng ở các chung cư cũ xuống cấp, hoặc khi phát triển đường xá, KCN, lấy mất đất của người dân! phần lớn đối với việc phát triển đô thị thì sẽ cấp phiếu tái định cư 1 lô đất mới, người dân cũng thích nhận phiếu TĐC suất đất hơn là căn hộ chung cư TDC

Vì các tâm lý như: lo ngại chất lượng xây dựng các khu chung cư TDC chưa được đảm bảo, hay thói quen thích ở dưới đất hơn lại lên chung cư!  Cho nên một thời gian dài các khu chung cư TĐC của Nghệ an thiếu người ở!!! và để càng lâu thì lại xuống cấp!!.

Hiện nay việc giao dịch các căn chung cư TDC này là vẫn thông qua cơ quan quyền lực là: Cty MTV Kinh doanh nhà Nghệ An. Mọi người lên đó làm thủ tục đổi tên HĐ thuê. Các bạn lưu ý: Đây cũng là lý do các căn chung cư TĐC tăng giá đến một mức độ nào đó sẽ bị hạn chế lại, vì ko có sổ đỏ, không vay mượn được ngân hàng, và cũng không dễ chuyển nhượng, vì người mua nhà tiêu dùng lần đầu đi tìm hiểu thì sẽ cảm thấy RẮC RỐI với một đống giấy tờ !!

III. Chung cư nhà nước cho thuê, mà mọi người nôm na gọi là Nhà tập thể!!!!

Đặc điểm:

1. Vị trí trung tâm, gần trường chợ bệnh viện, khu đông dân cư!!!

2. Nhà cũ, nguy cơ đổ sập song giá có khi vẫn tăng!!.

Pháp lý: lưu ý có 2 loại: nhà tập thể đã thanh lý/ hóa giá, và nhà tập thể chưa thanh lý! Khác nhau: nhà đã thanh lý thì hàng tháng không phải đóng tiền thuê. Còn nhà chưa thanh lý thì hàng tháng vẫn phải đóng tiền thuê theo quy định, hiện nay tầm 4.500 vnd/m2/tháng

IV. Chung cư thu nhập thấp!!

Đặc điểm về chung cư thu nhập thấp:

1. có sổ đỏ!

2. có thể vay ngân hàng.

3. Được Nhà nước hỗ trợ về đất nên giá bán rẻ!

4. Thành phố - mà đại diện là Sở Xây dựng, Sở tài chính quản lý về giá bán căn hộ.

5. Có chọn lọc về đối tượng mua nhà: chứng minh là người có thu nhập thấp, ưu tiên người địa phương, người ngoại tỉnh phải đăng ký tạm trú trên 12 tháng.

6. Hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm đầu tiên, nếu bán thì phải bán lại cho CĐT, hoặc phải bán cũng cho đối tượng người thu nhập thấp.

7. Về đúng quy định: không được cho thuê lại, đồng nghĩa với việc không được cho người NN thuê.

Trong 4 dòng chung cư, người NN chỉ được mua bán chung cư thương mại, các dòng tái định cư, nhà nước cho thuê, hay nhà ở xã hội là dành cho người địa phương. Người ngoại tỉnh cũng khá khó tiếp cận, thường yêu cầu phải có tạm trú trên 12 tháng!!!. 

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về việc nhận biết các loại hình chung cư nói chung tại Việt Nam. Vậy tại Mipec Tràng An vinh Tân có những loại chung cư nào.

Ngoài nhà ở thấp tầng thì tại Mipec Tràng An Vinh Tân có 2 loại chung cư đó là chung cư thương mại và chung cư tái định cư. Tổng dự án có đến 10 tòa chung cư, trong đó có 3 tòa cáo 18 đến 20 tầng là chung cư thương mại. Số còn lại là chung cư tái định cư chỉ cao 5-7 tầng. Vậy cư dân tại địa phương có thể tự do mua căn hộ của các tòa chung cư thương mai. Còn chung cư tái định cư là quỹ căn hộ dành cho việc tái định cư của thành phố.

Thời điểm mở bán Mipec Tràng An chưa ấn định, do vậy lúc này chúng ta chưa biết chắc chắn khi nào mở bán chung cư. Tuy nhiên, việc mở bán chung cư tại Mipec Tràng An sẽ được triển khai sau, nó thuộc giai đoạn 2 của chủ đầu tư. Chúng tôi sẽ cập nhật tới quý Anh Chị những thông tin mới nhất trong những bài viết sau. Hy vong với bài viết này chúng tôi sẽ giúp Anh Chị hiểu được phần nào về cách nhận biết hay pháp lý về chung cư nói chung và một số thông tin về chung cư tại khu đô thị Mipec Tràng An Vinh Tân.

Xem thêm: 

Hotline